global_warming_panic.jpg

คุณรู้หรือไม่ว่าปัญหาโลกร้อนนี้เกิดจากอะไรและมีวิธีใดบ้างที่เราจะช่วยลดปัญหานี้

 
คงไม่มีคำถามใดที่ทั้งโลกกำลังให้ความสำคัญมากเท่ากับ การ แก้ไขปัญหาวิกฤตการโลกร้อน ที่กลายเป็นปํญหาใหญ่และจะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์โลกในอนาคต อันใกล เรามาเริ่มทำความรู้จักกับภาวะโลกร้อน หรือที่สากลเรียกกันว่า Global Warming กันดีกว่า
 
Global Warming ใช้เรียกแทนการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระดับโลกอันเป็นผลมาจากกิจกรรมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของมนุษย์ ซึ่งก๊าซเรือนกระจกมีหลายองค์ประกอบแต่ตัวการสำคัญคือ คาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจไม่ทันคิดว่าการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การใช้ไฟฟ้า การชอปปิ้ง การสร้างขยะ หรือแม้กระทั่งการเดินทาง ล้วนปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศแทบทั้งสิ้น ซึ่งก๊าซตัวนี้จะทำหน้าที่กักเก็บรังสีความร้อนที่โลกได้รับจากแสงอาทิตย์ ไม่ให้ระบายออกไปสู่อวกาศ นั้นหมายความว่ายิ่งโลกเรามีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มมากขึ้นเท่าไร โลกก็จะร้อนขึ้น ร้อนขึ้นเรื่อยๆ อุณภูมิของทั่วโลกสูงขึ้นทำให้ภูเขาน้ำแข็งละลายกลายเป็นระดับน้ำทะเลใหม่ลงสู่มหาสมุทร แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหากระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ เรามาเริ่มทำความรู้จักกับ10 วิธีช่วยลดปัญหาโลกร้อนกันดีกว่า
 

.:: ๑๐ วิธีง่ายๆ ช่วยลดความร้อนของโลก ::.
 
๑. ปิดสวิตซ์ไฟให้หมด : โหมดสแตนบาย ของเครื่อง ใช้ไฟฟ้าอาจทำให้ค่าไฟฟ้าของแต่ละบ้านสูงขึ้นอีกปีละ ๔,๐๐๐ บาท
 
๒. ถอดปลั๊กไฟให้เกลี้ยง : แม้จะกดปุ่มปิดแล้ว แต่ถ้ายังเสียบปลั๊กค้างไว้ กระแสไฟฟ้าก็ยังไหลเข้าไปวิ่งเล่นอยู่ดี
 
๓. สร้างบ้านพึ่งพาธรรมชาติ : ด้วยการสร้างบ้านขนาดกะทัดรัด ที่วางตำแหน่งสอดคล้องกับทิศทางของสายลมและแสงแดดแถมลงต้นไม้ให้ร่มเงาสร้างความร่มรื่นให้กับบ้านได้ดีอีกด้วย
 
๔. กินชะลอโลกร้อน : เลือกอาหารที่ผลิตภายในประเทศ ลดเนื้อสัตว์ เน้นอาหารที่ได้จากพืช กินผักผลไม้ตามฤดูกาล หรือไม่ก็ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์
 
๕. พกสติไปชอปปิ้ง : ซื้อมากจ่ายมาก แล้วจะสุขมากจริงหรือ? จะชอปสินค้าชิ้นไหนก็คิดให้ถ้วนถี่ก่อนตัดสินใจควักสตางค์จำเป็นหรือเปล่าคุณภาพดีไหมอ้อ...อย่าลืมปฏิเสธถุงพลาสติกนะครับ
 
๖. ยืดอายุเสื้อผ้า : รู้จักเลือกซื้อ รู้จักซ่อมแซม และมิกซ์แอนด์แมตซ์ลดความจำเจ ยิ่งใส่นาน ยิ่งใช้งานคุ้มค่าก็ยิ่งประหยัดทรัพยากรในการผลิตเสื้อผ้าชุดใหม่
 
๗. บินแบบพอเพียง : ทะยานขึ้นฟ้าแต่ละครั้ง เครื่องบินซดน้ำมันมหาศาล แถมยังพ่นก๊าซเรือนกระจก สู่ท้องฟ้าหากเดินทางใกล้ๆ ภายในประเทศเก็บเครื่องบินไว้เป็นทางเลือกสุดท้ายจะดีกว่านะครับ
 
๘. แยกขยะส่งซาเล้ง : ลุงป้าซาเล้ง คือมือปราบภูเขาขยะที่ยอดเยี่ยมจะพาพลาสติก กระดาษ โลหะ เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ลดภาระของหลุมฝังกลบขยะ และลดการใช้วัตถุดิบสำหรับการผลิตครั้งต่อไป
 
๙. ปลูกผักสวนครัว : บ้านไหนไม่มีรั้วหย่อนเมล็ดลงกระถางก็ได้ ปลูกเอง กินเองสบายใจ เพราะไม่ใช้สารเคมี ไม่มีสารตกค้างทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นอีกด้วย
 
๑๐. ปลูกต้นไม้ใช้หนี้ : เมื่อเบิกถอนเชื้อเพลิงฟอสซิลมาใช้มากไป ก็ควรชดเชยด้วยการปลูกต้นไม้ทดแทน
 
หากพวกเราไม่รีบช่วยกันหยุดสภาวะโลกร้อน เรา ยังปล่อยให้โลกร้อนขึ้นเรื่อยๆแน่นอนว่า มหาภัยพิบัตินี้จะมาถึงพวกเรา ครอบครัวเรา ลูกหลานเรา อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเมื่อวันนั้นมาถึงอาจจะยากที่จะคาดคะเนถึงผลกระทบในวงกว้างต่อเศรษฐกิจ สุขภาพ ชีวิต และการดำรงอยู่ของพวกเรา หากทุกคนคิดว่าเราคนเดียวจะช่วยอะไรได้อย่าลืมว่า "ทุกสิ่งที่เราทำเปลี่ยนแปลงโลกเสมอ"
 
โทนี่ ปัญจทรัพย์ C-YES
 
หากท่านมีคำถาม หรือปัญหาในเชิงธุรกิจ สามารถส่งคำถามผ่านทาง Email Address ต่อไปนี้
 
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน , อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
 
เรายินดีจะไปค้นหาคำตอบมาให้ท่าน และตอบท่านในโอกาสต่อไป
 
หากท่านมีคำถาม เรามีคำตอบให้ท่าน

------------------------------------


( 0 Votes )Global Warming